Chùa Bà Châu Đốc 2018 đón khách thập phương dịp đầu năm mới

Chùa Bà Châu Đốc 2018 đón khách thập phương dịp đầu năm mới

CHÙA BÀ CHÂU ĐỐC 2018 – XUÂN MẬU TUẤT

Bước vào những ngày đầu tiên của năm mới Mậu Tuất Chùa Bà Châu Đốc 2018, hàng chục ngàn du khách hành hương đổ về Châu Đốc, An Giang để viếng miếu Bà chúa Xứ nhằm cầu bình an, cầu phúc, xin lộc đầu năm.

Miếu Bà chúa Xứ tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc TP Châu Đốc, An Giang. Từ lâu, nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của người dân Nam bộ, đặc biệt là người dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ mới ba ngày Tết mà lượt du khách đổ về đây khá đông và sẽ kéo dài từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 1
Du khách thập phương đi viếng miếu Bà sáng mùng 1 Tết Mậu Tuất.

Lượng khách hành hương sáng nay (19-2) khá đông, xe máy xen lẫn với dòng người đi bộ. Ban quản lý phải làm việc hết công suất để vừa đảm bảo trật tự vừa thể hiện được sự hiếu khách.

Con đường từ cổng chào đến miếu chật kín người, nhiều bãi giữ xe hết chỗ, du khách vì vậy tự chạy xe đến miếu làm đường ách tắc. Nhiều người ngại chen chân đành di chuyển lên chùa Tây An bên cạnh trước khi đến viếng miếu.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 2
Du khách chen chân xin lộc Bà trong những ngày đầu năm mới.

Vì là đầu năm mới, khách thập phương đến miếu cầu bình an, cầu phúc rất đông nên có không ít người tỏ vẻ mệt mỏi. Ông Huỳnh Văn Bé (Hồng Ngự, Đồng Tháp) chia sẻ: “Tôi sợ tắc đường nên chạy xe đến đây sớm, năm ngoái đi mùng 3. Năm nay người ta đến viếng đông quá, phải mất gần 30 phút tôi mới lên được tới chùa. Chùa Bà này nghe nói linh lắm, mấy người hàng xóm của tôi năm nào cũng đi, có người một năm còn đi 2-3 lần”.

Anh Nguyễn Huỳnh Trúc (Long Xuyên, An Giang) lại lạc quan hơn, anh nói: “Năm nào tôi cũng rủ bạn đi chùa, chùa Bà linh lắm nên có cực xíu tôi cũng không sao, mình có lòng thì Bà sẽ phù hộ mình. Đầu năm mới, tôi đi chùa cầu cho gia đạo bình an, xin Bà ban phước lộc cho gia đình”.

Từ những niềm tin đó cùng lượng khách hành hương đến từ khắp mọi miền đất nước đã khiến miếu Bà chúa Xứ núi Sam trở thành nơi du lịch tâm linh nổi tiếng.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 3
Khách hành hương tranh thủ ngồi nghỉ mệt.

 Các hoạt động diễn ra ở miếu Bà khá sôi nổi, bắt đầu từ tháng Giêng cho đến tháng 4 âm lịch. Mở màn cho ngày đầu năm mới là hoạt động múa lân sư rồng. Dưới cái nắng nhẹ của ngày đầu xuân, đội múa lân là những thanh niên trẻ, đặc biệt người đánh trống chính là một bạn nữ nên thu hút được sự chú ý của nhiều người. Sau nghi thức lạy Bà, đội lân bắt đầu những đường múa điêu luyện bên cạnh hình ảnh hài hước của ông Địa.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 4
Đội lân mở đầu bằng màn đánh trống rôm rả.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 5

Đội múa lân biểu diễn trước miếu Bà.

Chùa Bà Châu Đốc đón khách thập phương dịp đầu năm mới - ảnh 6

– Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Núi Sam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 phát triển trở thành khu du lịch đặc sắc. Đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sẽ đón khoảng sáu triệu lượt khách, giải quyết việc làm cho gần 9.000 lao động trực tiếp, đạt doanh thu trên 6.000 tỉ đồng.

– Trước đó, Quyết định số 01/QĐ-UBND ngày 2-1-2013 của UBND tỉnh An Giang về việc công nhận Khu du lịch Núi Sam là khu du lịch cấp tỉnh. Qua đó thúc đẩy kinh tế, xã hội, dịch vụ du lịch và thương mại của thị xã Châu Đốc phát triển nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung.

MỸ TRINH – NGUYỄN VÂN

Share this post